ความปลอดภัยและข้อมูล
สิทธิ์ที่ขอจาก Google และ LINE
ทุกสิทธิ์ที่ระบบขอมีเหตุผลเดียวกันคือทำให้เอกสารของคุณอยู่ในที่ที่ควรอยู่ — หน้านี้ไล่ทีละข้อว่าขออะไร เอาไปทำอะไร และถ้าไม่ให้จะใช้อะไรไม่ได้
สิทธิ์ที่กว้างที่สุดที่ระบบขอคือ อ่านอีเมล — และเป็นแบบ อ่านอย่างเดียว ส่วนสิทธิ์ Drive เป็นแบบเข้าถึงได้เฉพาะไฟล์ที่ตัวแอปสร้างเอง จึงไม่เห็นไฟล์อื่นใน Drive ของคุณเลย
Google Drive
| สิทธิ์ | เอาไปทำอะไร | ไม่ให้แล้วเป็นยังไง |
|---|---|---|
| เข้าถึงเฉพาะไฟล์ที่แอปสร้าง | สร้างโฟลเดอร์ตามปี/เดือน อัปโหลดเอกสาร และสร้างลิงก์แชร์ของโฟลเดอร์รายเดือน | ไฟล์จะค้างอยู่ในที่พักชั่วคราวของระบบ และส่งลิงก์ให้บัญชีไม่ได้ |
| ดูอีเมลของบัญชี Google | แสดงให้คุณเห็นว่ากำลังเชื่อมกับบัญชีไหน กันเชื่อมผิดบัญชี | ไม่รู้ว่าเชื่อมกับบัญชีไหนอยู่ |
สิทธิ์นี้เป็นแบบ เฉพาะไฟล์ที่แอปสร้าง ไม่ใช่ “เข้าถึง Drive ทั้งหมด” — เอกสารส่วนตัว รูปครอบครัว หรือไฟล์งานอื่นใน Drive ของคุณ BillBox มองไม่เห็น
Gmail / Outlook
| สิทธิ์ | เอาไปทำอะไร | ไม่ให้แล้วเป็นยังไง |
|---|---|---|
| อ่านอีเมล (อ่านอย่างเดียว) | ค้นหาอีเมลที่ตรงกับกฎที่คุณตั้ง แล้วดึงไฟล์แนบเข้ามาให้คัด | ต้องดาวน์โหลดใบกำกับจากอีเมลแล้วอัปโหลดเองทุกใบ |
| ระบบทำไม่ได้ | แม้จะให้สิทธิ์แล้ว |
|---|---|
| ลบอีเมล | สิทธิ์ที่ขอไม่รวมการเขียนหรือลบ |
| แก้ไขหรือย้ายอีเมลในกล่องคุณ | เช่นเดียวกัน |
| ส่งอีเมลในนามคุณ | เช่นเดียวกัน |
LINE
| สิทธิ์ | เอาไปทำอะไร | ไม่ให้แล้วเป็นยังไง |
|---|---|---|
| โปรไฟล์ LINE ของคุณ | ใช้เป็นบัญชีเข้าสู่ระบบ ไม่ต้องตั้งรหัสผ่าน | สมัครและเข้าสู่ระบบด้วย LINE ไม่ได้ |
| รับข้อความในแชตที่เชื่อมไว้ | รับเอกสารที่ส่งเข้ามาและตอบกลับผลการอ่าน | ส่งเอกสารทาง LINE ไม่ได้ ต้องอัปโหลดจากเว็บแทน |
บอทเห็นเฉพาะข้อความในแชตที่เชื่อมกับบริษัทของคุณเท่านั้น ไม่เห็นแชตอื่นในบัญชี LINE ของคุณ และคนที่ส่งเอกสารในกลุ่มก็ไม่ต้องมีบัญชี BillBox
ถอนสิทธิ์คืน
| บริการ | ถอนที่ไหน | ข้อมูลเดิมเป็นยังไง |
|---|---|---|
| Google Drive | ตัดการเชื่อมต่อในหน้า Google Drive / Sheet หรือจากหน้าจัดการบัญชี Google ของคุณเอง | ไฟล์ที่อยู่ใน Drive แล้วยังอยู่ครบ |
| Gmail / Outlook | ตัดการเชื่อมต่อในหน้านำเข้าเอกสารจาก Email | เอกสารที่ดึงเข้ามาแล้วยังอยู่ แต่ผู้ส่งที่อนุญาตและกฎบล็อกของกล่องนั้นจะถูกลบ |
| LINE | ตัดการเชื่อมของแชตหรือกลุ่มในหน้าตั้งค่า LINE | รายการที่ส่งเข้ามาแล้วยังอยู่ครบ |
คำถามที่เจอบ่อย
เชื่อม Google แล้วขึ้นเตือนว่า “Google hasn’t verified this app” ปกติไหม?
ปกติ เป็นหน้าจอที่ขึ้นกับแอปที่ยังอยู่ระหว่างรอผลตรวจจาก Google กด Advanced แล้วไปต่อได้ และหน้าอนุญาตสิทธิ์จะแสดงให้เห็นครบทุกข้อก่อนคุณกดยินยอมเสมอ
ให้สิทธิ์บางข้อ ไม่ให้บางข้อได้ไหม?
Google กับ Microsoft ให้ยินยอมเป็นชุด ถ้าไม่ครบระบบจะแจ้งว่าสิทธิ์ไม่พอและขอให้เชื่อมใหม่ แต่คุณเลือกได้ว่าจะเชื่อมบริการไหนบ้าง เช่น เชื่อม Drive อย่างเดียวโดยไม่เชื่ออีเมล
ถอนสิทธิ์แล้วต้องเชื่อมใหม่ทั้งหมดไหม?
เชื่อมใหม่เฉพาะบริการที่ถอนไป และถ้าเป็นอีเมลต้องตั้งกฎการดึงใหม่ด้วย
บัญชี Google ที่ใช้ต้องเป็นของบริษัทไหม?
ใช้บัญชีส่วนตัวก็ได้ แต่แนะนำให้ใช้บัญชีกลางของบริษัท เพราะไฟล์เอกสารทั้งหมดจะอยู่ในบัญชีนั้น ถ้าคนที่เชื่อมลาออกจะย้ายยาก